CẦN LƯU Ý GÌ KHI CẮM HOA LÊN BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên, đặc biệt trong ngày đặc biệt như ngày cưới. Hoa tươi là món đồ không thể thiếu trong bàn thờ, dù đám cưới có hiện đại đến mấy, dù cô dâu chú rể lựa chọn theo những phong cách đám cưới phương tây như chụp ảnh cưới nước ngoài, chụp ảnh cưới tại Trung Quốc,…Vậy cắm hoa lên bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong tục trong ngày cưới?

CÁCH CẮM HOA BÀN THỜ NGÀY CƯỚI

Loại hoa phổ biến nhất để cắm bàn thờ là cúc, hồng, sen,…dù theo mùa ngày càng có nhiều loại hoa cho bạn lựa chọn. Hoa chưng bày bàn thờ cần đồng bộ với theme cưới của bạn.

Thông thường với bàn thờ lễ gia tiên trong đám cưới, đám hỏi, những màu sắc nên chọn là vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm. Màu trắng toát không nên dùng vì gợi không khí tang tóc, màu tím thì buồn bã cũng nên hạn chế.

>>>Xem thêm: dịch vụ chụp ảnh cưới vườn quốc gia Ba Vì.

NHỮNG LOẠI HOA NÊN TRÁNH

  • Hoa dâm bụt: Màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng người Việt Nam không chọn chưng loại hoa này vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
  • Hoa lài: Tục ngữ Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi cứt trâu” nên loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày lễ kết đôi.
  • Hoa cúc vạn thọ: Trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên dùng trong lễ cưới.
  • Hoa lily trắng: Hoa lily với ý nghĩa ngây thơ và trong trắng xuất hiện nhiều trong nền văn hóa Hy Lạp cổ và lặp lại nhiều lần trong kinh Thánh. Lily màu trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ gia tiên cưới hỏi.
  • Hoa phù dung: Mau tàn, gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỉ sự.

>>>Xem thêm: chụp ảnh cưới tại Trung Quốc

Hy vọng đọc xong bài này, hai bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn hoa cũng như cắm hoa bàn thờ gia tiên trong lễ cưới.

TRỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN MỚI NHẤT
 
TẢI TÀI LIỆU 0934453386