Vui buồn chuyện làm MC đám cưới

MC đám cưới là một trong những công việc quan trọng mà đám cưới nào cũng cần phải có. MC chính là người dẫn dắt đám cưới, mang tới cho những vị khách những tràng cười bằng sự duyên dáng, khéo léo của mình. Tuy vậy để có thể có được một MC tiệc cưới hài hước không phải là chuyện đơn giản vì đâu phải ai cũng làm được nghề này.

MC đám cưới, bén duyên với người có duyên.

Anh Nguyễn Ngọc Lễ (phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) gắn bó với công việc MC đám cưới khu vực 10 năm nay. Anh Lễ là một MC đám cưới có tiếng tại thành thị Vĩnh Yên và cả các huyện lân cận bởi lối dẫn riêng, rất “duyên”, vừa trang trọng, lịch sự – không thiếu sót bất kì phần nghi lễ nào; vừa nóng lên, hấp dẫn – luôn tạo cho hôn Lễ một không khí vui vẻ, đầm ấm.

Cho dù là nghề “tay trái” (anh Lễ là cán bộ của Trung tâm Văn hóa tỉnh) nhưng công việc này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn mang đến cho anh số đông niềm vui. Anh buổi chia sẻ: “Công việc chủ đạo của tôi là MC kiêm ca sĩ của Đội tuyên truyền lưu động (thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh)”.

“Do đặc thù công việc nên tôi thường dẫn những chương trình văn nghệ, đôi khi là những hội thi, hội diễn và các buổi hội nghị, hội thảo… Có lần, một người bạn nhờ dẫn chương trình trong ngày cưới của cậu ấy, rồi cứ thế, như có duyên với nghề nên tôi gắn bó với công việc này từ đó đến nay”.

“Làm một MC đám cưới, tôi có thời cơ rèn luyện, trau dồi nghiệp vụ, kiến thức về dẫn chương trình. Thêm vào đó, vì được đi đa số, đến đa số nơi trong tỉnh nên tôi hiểu biết thêm về phong tục, tập quán của các địa phương, điều này giúp ích khá nhiều cho công việc của một tuyên truyền viên văn hóa”.

>>> Xem thêm Giá thuê PG

Công việc không hề đơn giản chút nào.

Có không ít người nghĩ rằng MC đám cưới là công việc rất đơn giản nhưng phải bắt tay vào công việc mới xuất hiện nghề “vui rất nhiều hơn buồn” này cũng lắm yêu cầu và phần lớn mệt mỏi. Anh buổi tâm sự: “MC đám cưới giữ nhiệm vụ như một đạo diễn chỉ đạo chung cả buổi lễ. Nào là lo chuẩn bị xếp âm nhạc sao cho phù hợp, nào là nhắc nhở các vị trưởng đoàn hai họ công việc của họ, rồi lúc nào cần MC còn kiêm luôn cả vai trò ca sĩ nữa.

Mà MC đám cưới cần top 1 đó là cái “duyên” và sự khéo léo. Bởi đám cưới là ngày cực kỳ quan trọng, là nghi thức thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi cô dâu, chú rể. Cần phải dẫn dắt làm sao cho đám cưới vừa vẹn toàn các Lễ tiết, nghi thức, lại vừa vui vẻ, sôi nổi thì mới làm nên một ngày vui vẹn toàn.

Để làm được điều này, người MC trước hết cần thiết “khẩu khiếu”, tức đó là cần phải có chất giọng tốt, truyền cảm, “hút” người nghe, rồi sau đó là cần tới vốn hiểu biết về phong tục cưới hỏi của người nước ta nói chung và từng địa phương nói riêng, tiếp nữa đó là buộc phải có tiềm lực ứng xử linh hoạt, nhạy bén trong việc xử lý những tình huống bất ngờ”.

Với nhiều các công ty nhân sự cung cấp nhiều MC khác nhau, các bạn có thể lựa chọn được những MC phù hợp để dẫn trong đám cưới của mình, giúp cho tiệc cưới trở nên vui vẻ, làm cho ngày vui đúng nghĩa là một “ngày vui”

 

TRỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN MỚI NHẤT
 
TẢI TÀI LIỆU 0934453386